Cách làm măng tươi muối chua.
Nguyên liệu:
- Măng Tre Rừng.
Loại tre mọc hoang zã trong rừng thịt zày và zất cứng.
Củ của loại tre nầy là loại măng ngon nhất để làm măng chua.
Nếu không kiếm được Măng tre zừng thì Cần lao vẫn zùng măng của cây tre nhà để làm măng chua.
Nhưng măng chua làm từ tre nhà thường có vị hăng hơn tre zừng, và cứng hơn.
Nếu zùng măng của cây vầu, bương....để làm thì măng chua thành phẩm thường có nhiều váng, miếng măng có màu vàng chứ không được trắng tinh tình tình như măng của tre zừng.
Cách mần:
- Măng tươi bóc vỏ, gọt đi phần bên ngoài, chỉ lấy phần non, zửa sạch, thái thật mỏng.
Măng sau khi được được thái mỏng (Liu í không rửa nước sau khi đã thái).
Xong cho chút muối tinh vào bóp đều.
Sau khi bóp xong ta cho vào lọ, hũ, bình chum vại ...nếu con nào tay to thì bê lọ lên mà xóc lấy xóc để cho đều măng.
Đậy kín nắp, để khoảng 1 tuần là cắn được.
Liu í: Ta không được đổ nước lã vào khi muối măng nhé, măng cũng zống như người, khi cho vào lọ xóc nước sẽ tự za.
Sau 1 ngày ta cứ zùng đũa hoặc thìa ấn măng xuống là ok.
Măng Chua làm đúng kĩ thuật truyền thống, miếng măng phải giữ nguyên được màu trắng của măng tươi.
Nước không được có váng màu vàng.
Khi cắn hết măng, nước măng chua còn lại ta đun lên cho vào lọ để đó cắn zần.
Chúc các bạn mần thành công.
Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015
- Blogger Comments
- Facebook Comments
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét