CÔNG THỨC NEM CHUA KO CẦN GÓI GIA VỊ.
Trước mỗi lần muốn tự tay làm nem chua là lại phải đặt mua gói gia vị tận HN về,vì dưới mình ko có. Đành liều thử làm nem ko cần gói gia vị mà thành công ngoài mong đợi,ngon tuyệt í. Nem giòn,thơm ngon mà ko hề bị bở
Nguyên liệu:
- 400g thịt nạc mông
- 150g thịt bò
- 150g bì lợn
- 50g thính
- 2 thìa cafe rượu trắng
- 1 thìa cafe bột canh
- 1 thìa đường
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- 1 thìa nước mắm
- tỏi 5 củ
- Ớt vài quả ( tùy sở thích các bạn ăn cay hay ko,mình ko cho ớt vì ko ăn đc cay )
- Lá sung hoặc ổi,hoặc đinh lăng rửa sạch để thật khô nước ( mình thường làm 1 nửa cho lá 1 nửa ko,vì mình thích ăn kiểu cuộn lá sau )
- 400g thịt nạc mông
- 150g thịt bò
- 150g bì lợn
- 50g thính
- 2 thìa cafe rượu trắng
- 1 thìa cafe bột canh
- 1 thìa đường
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- 1 thìa nước mắm
- tỏi 5 củ
- Ớt vài quả ( tùy sở thích các bạn ăn cay hay ko,mình ko cho ớt vì ko ăn đc cay )
- Lá sung hoặc ổi,hoặc đinh lăng rửa sạch để thật khô nước ( mình thường làm 1 nửa cho lá 1 nửa ko,vì mình thích ăn kiểu cuộn lá sau )
Cách Làm:
- Thịt lợn và thịt bò xay chung cho nhuyễn ( càng nhuyễn càng tốt ) sau đó bỏ vào ngăn đá chừng 2-3 tiếng
- bì lợn làm sạch,luộc chín,thái chỉ mỏng
- Tỏi đập dập băm nhỏ
- Ớt thái lát
- sau 2-3 tiếng lấy thịt ra khỏi ngăn đá,chờ tan bớt đến khi thấy thịt còn dăm đá thì cho vào thau trộn đều cùng bì lợn,thính gạo,tỏi và các nguyên liệu bên trên trừ ớt và lá gia sung ( hoặc bạn nào thích ăn cay có thể băm nhỏ ớt trộn luôn vào ). Các bạn trộn thật đều sao cho hỗn hợp dẻo. ( trong quá trình trộn phải khô ráo,ko đc để nước rớt vào hỗn hợp )
- Cắt từng túi nilon nhỏ để gói nem,khi gói các bạn cho vào từng cái nem chút lá sung ( ổi,đinh lăng.. ) và 1 lát ớt.
Chú ý gói thật chặt tay,càng chặt tay thì nem càng giòn. Rồi buộc chặt nem bằng dây thun ( nhà bạn nào có khuôn ép giò,có thể gói nem to hơn và cho vào khuôn ép giò nhé. Nem sẽ rất ngon đó ạ )
- Để nem ở nơi thoáng mát,sau 2-3 ngày ( mùa lạnh ) 1-2 ngày mùa hè. Khi thấy nem lên men,dậy mùi chua thơm là được.
- Thành phẩm nem chua khô ráo,miếng nem hồng nhẹ và thơm giòn là đạt.
- Thịt lợn và thịt bò xay chung cho nhuyễn ( càng nhuyễn càng tốt ) sau đó bỏ vào ngăn đá chừng 2-3 tiếng
- bì lợn làm sạch,luộc chín,thái chỉ mỏng
- Tỏi đập dập băm nhỏ
- Ớt thái lát
- sau 2-3 tiếng lấy thịt ra khỏi ngăn đá,chờ tan bớt đến khi thấy thịt còn dăm đá thì cho vào thau trộn đều cùng bì lợn,thính gạo,tỏi và các nguyên liệu bên trên trừ ớt và lá gia sung ( hoặc bạn nào thích ăn cay có thể băm nhỏ ớt trộn luôn vào ). Các bạn trộn thật đều sao cho hỗn hợp dẻo. ( trong quá trình trộn phải khô ráo,ko đc để nước rớt vào hỗn hợp )
- Cắt từng túi nilon nhỏ để gói nem,khi gói các bạn cho vào từng cái nem chút lá sung ( ổi,đinh lăng.. ) và 1 lát ớt.
Chú ý gói thật chặt tay,càng chặt tay thì nem càng giòn. Rồi buộc chặt nem bằng dây thun ( nhà bạn nào có khuôn ép giò,có thể gói nem to hơn và cho vào khuôn ép giò nhé. Nem sẽ rất ngon đó ạ )
- Để nem ở nơi thoáng mát,sau 2-3 ngày ( mùa lạnh ) 1-2 ngày mùa hè. Khi thấy nem lên men,dậy mùi chua thơm là được.
- Thành phẩm nem chua khô ráo,miếng nem hồng nhẹ và thơm giòn là đạt.
ST facebook - Hà Thanh Tuyền
0 nhận xét:
Đăng nhận xét