CÁCH ĐỒ XÔI BẰNG LÁ CẨM, LÁ NẾP VÀ HẠT DÀNH DÀNH
CÁCH ĐỒ XÔI BẰNG LÁ CẨM
B1: 300G Lá Cẩm Tươi rửa sạch, đun xôi cùng lượng nước vừa đủ ngâm gạo, khi nước sôi đun nhỏ lửa, lá tươi trước khi đun ta nên vò nhẹ cho lá dập chút xíu. đun nhỏ lửa chừng 5-7p để lá ra màu đẹp mắt.B2: Chắt lấy nước để nguội bớt, lọc qua để lá vụn không lẫn vào gạo.
B3: 0.8kg Gạo nếp ta đãi sạch sẽ, nhặt sạch vỏ trấu hoặc sạn nếu có. Ngâm gạo cùng nước lá cẩm còn âm ấm, ngâm trong vòng 6 - 8 tiếng vớt ra để ráo nước
B4: bắt đầu đồ xôi như xôi bình thường.
HẠT DÀNH DÀNH ĐỒ XÔI MÀU VÀNG:
Về số lượng: cứ khoảng 20g Hạt Dành Dành sử dụng cho 2 - 3 kg gạo xôi tùy sở thích màu vàng nhạt hay đậmB1: Gạo nếp ta dãi sạch ngâm riêng khoảng 6-7 tiếng cùng nước trắng cho mềm, vớt ra để ráo nước.
B2: Hạt dành dành ngâm cùng 1 bát con nước ấm sau đó dùng tay bóp cho hạt tiết ra hết màu vàng, lọc sạch hạt và cặn
B3: Đem nước ở bước 2 trộn đều cùng gạo nếp đã để ráo nước. Trộn xong nên nên xôi ngay để tránh giảm chất lượng màu.
B4: Đồ xôi như bình thường
- Lưu ý: chỉ trộn nước hạt dành dành với gạo đã ngâm + khi trộn nước màu cùng gạo ta sẽ thấy màu chưa lên ngay, khi đồ xôi chín lúc đó hạt gạo mới chuyển sang màu vàng óng đẹp đẽ.
LÁ DỨA ĐỒ XÔI MÀU XANH
B1: 300G Lá NếpTươi rửa sạch, xay nhuyễn. Lọc bỏ cặn không lẫn vào gạo sao cho lượng nước vừa đủ để ngâm gạoB2: Gạo nếp ta đãi sạch sẽ, nhặt sạch vỏ trấu hoặc sạn nếu có. Ngâm gạo cùng nước lá nếp ở bước 1, ngâm trong vòng 6 - 8 tiếng vớt ra để ráo nước
B4: bắt đầu đồ xôi như xôi bình thường.
ST facebook - THu Vũ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét